Mẹo Giữ Đũa Gỗ Không Bị Mốc

Đũa gỗ sử dụng lâu ngày nếu không biết cách bảo quản sẽ dễ bị ẩm mốc ảnh hưởng đến sức khỏe. Cùng TPI Group tham khảo mẹo cực hay giúp bạn bảo quản đũa gỗ khỏi ẩm mốc hiệu quả nhé!


Xử Lý Đũa Gỗ Mua Lần Đầu
Đũa mới mua về chưa nên sử dụng ngay vì gỗ mới mua có thể gây hại cho sức khỏe người dùng. Vì vậy, bạn nên dùng nước nóng pha muối loãng để vệ sinh đũa mới mua. Muối có khả năng làm sạch vừa hiệu quả vừa an toàn


Đồng thời, bạn có thể dùng muối để làm sạch khi đũa bị mốc. Nó cũng rất đơn giản để làm

Bước 1: Cho muối vào nồi đun sôi khoảng 5-7 phút
Bước 2: Sau đó, bạn cho đũa vào ngâm khoảng 5-10 phút.
Bước 3: Cuối cùng, bạn vớt ra và phơi khô, tốt nhất là phơi trực tiếp dưới nắng. Khi đũa khô, bạn có thể sử dụng ngay

Làm Sạch Đũa Gỗ Trước Khi Sử Dụng
Hầu hết người dùng khi dùng bữa tại nhà thường có thói quen không lau đũa trước khi ăn. Điều này có thể khiến đũa bị mốc và không an toàn cho sức khỏe


Nếu bạn sử dụng đũa khi còn ướt và tiếp xúc với thức ăn nóng sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển ẩn náu trên đũa gỗ. Do đó, bạn cần dùng khăn khô để lau chúng trước khi sử dụng

Ưu Tiên Chọn Nước Rửa Chén Thiên Nhiên
Nhiều người cho rằng ngâm đũa gỗ trong nước rửa bát sẽ giúp diệt khuẩn tốt hơn. Tuy nhiên, một số loại nước rửa chén có chứa nhiều phốt phát tạo điều kiện cho nấm mốc hình thành. Dù bạn có để đũa khô thì đũa vẫn bị mốc sau một thời gian dài sử dụng

Vì vậy, bạn nên chọn nước rửa bát thiên nhiên, hạn chế nấm mốc, diệt đến 99,9% vi khuẩn, tăng tuổi thọ cho bát đũa và an toàn sức khỏe cho cả gia đình. Đồng thời, nước rửa chén thiên nhiên còn bảo vệ đôi tay bạn luôn mềm mịn


Rửa đũa gỗ ngay sau khi sử dụng

Sau khi sử dụng đũa gỗ, bạn cần rửa đũa ngay. Bạn không được ngâm hoặc để ngoài trời quá lâu vì điều kiện thời tiết ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc, vi khuẩn phát triển. Đồng thời, bạn không nên ngâm đũa vào xoong, chảo, bát đĩa vì dầu mỡ và thức ăn thừa trộn lẫn, vi khuẩn sẽ có cơ hội hoàn hảo để xâm nhập vào gỗ.

Từ đó, điều này sẽ khiến đũa nhanh bị mốc, nhiễm vi khuẩn, nhiễm độc và gây hại cho sức khỏe.

Không ngâm đũa gỗ quá lâu trong nước

Hầu hết đũa được làm từ chất liệu gỗ, khi tiếp xúc và ngâm nước lâu ngày không chỉ khiến đũa dễ bị nấm mốc, vi khuẩn có hại phát triển mà còn khiến đũa dễ mục, gãy, ảnh hưởng đến độ bền của đũa. sản phẩm Vì vậy, bạn không nên ngâm đũa trong nước quá lâu để đảm bảo không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như kéo dài tuổi thọ của đũa


Không Chà Mạnh Vào Thân Đũa Gỗ

Nhiều bà nội trợ thường có thói quen rửa bát đũa bằng cách chà xát, chà xát đũa vào nhau để làm sạch hiệu quả hơn. Tuy nhiên, cách làm này không những không làm sạch đũa sạch sẽ mà còn gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng. Khi dùng lực mạnh cọ xát đũa vào nhau, thân đũa sẽ nứt ra, tạo thành các rãnh nhỏ. Chính những đường rãnh này là môi trường thuận lợi để vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi và cư trú

Nếu tích tụ lâu ngày sẽ gây bất lợi cho sức khỏe người dùng. Vì vậy, khi rửa đũa, bạn chỉ nên dùng một lực vừa phải, không vò hay vò quá mạnh.

Phơi đũa gỗ dưới nắng thường xuyên

Sau khi làm sạch đũa gỗ bằng nước và xà phòng tự nhiên, bạn có thể đặt chúng lên rổ và phơi khô dưới ánh nắng trực tiếp. Điều này sẽ giúp bạn làm khô đũa nhanh chóng, hạn chế nấm mốc xuất hiện và tiết kiệm thời gian. Nếu thời tiết không có nắng, bạn hãy phơi đũa ở nơi thoáng mát hoặc hơ trên lửa cho đũa nhanh khô. Người dùng tuyệt đối không nên phơi đũa ở nơi ẩm thấp vì dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển và sinh sôi

Thay Đũa Định Kỳ

Nhiều gia đình có thói quen sử dụng đũa nhiều năm, không có thói quen thay đũa mới vì thấy còn dùng tốt. Tuy nhiên, đây là một sai lầm rất lớn bởi sau một thời gian dài sử dụng, mức độ an toàn của sản phẩm đã giảm dần. Đũa có thể là mối nguy gián tiếp cho sức khỏe mà bạn không lường trước được Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng, các nhà sản xuất khuyến cáo nên thay đũa mới từ 3 – 6 tháng/lần. Do đó, bạn cần thay đũa mới định kỳ, tránh để đũa đến thời kỳ ẩm mốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *